การใช้งานพื้นที่จัดเก็บข้อมูลหรือต้องการหาผู้ให้บริการด้านการเก็บข้อมูลปัจจุบันก็มีให้เลือกมากมายหลายเจ้า ขึ้นอยู่กับว่าแต่ละท่านต้องการสเปคของเซิร์ฟเวอร์นั้นๆ แบบไหน นอกจากนี้ยังสามารถปรับแต่งได้ตามความต้องการใช้งานของเราอีกด้วย และหนึ่งในตัวเลือกที่ได้รับความนิยมรวมถึงยังทำงานได้อีกหลายด้านก็คือ “VPS Server” เดียวมาดูกันว่ามันทำอะไรได้บ้าง

VPS คืออะไร ? อีกทางเลือกของคนที่ทำธุรกิจควรรู้จัก

VPS คืออะไร ?

VPS Server คือ

VPS คือ เซิร์ฟเวอร์จำลองชนิดหนึ่ง ย่อมาจาก Virtual Private Server ที่เป็นเซิร์ฟเวอร์ส่วนตัวสำหรับการให้บริการแก่ผู้ใช้งานทั่วไป โดยผู้ให้บริการจะทำการซื้อเครื่อง Server มา 1 เครื่อง และสร้าง Server จำลองขึ้นมาในนั้น และแบ่งให้บริการเช่า หากคุณนึกรูปแบบการทำงานไม่ออกลองนึกถึง

คุณเป็นเจ้าของตึกแห่งหนึ่ง ข้างในตึกก็จะแบ่งเป็นห้องเช่า 30 40 50 ห้องจำนวนแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับว่าสร้างตึกมาใหญ่ขนาดไหน ในด้านของ VPS เองก็เช่นกัน ขึ้นอยู่กับว่าสเปคที่ผู้ให้บริการ VPS ซื้อมาจะมีขนาดเท่าไหร่ และแบ่งได้เป็นกี่เซิร์ฟเวอร์ โดยเซิร์ฟเวอร์หลักคือตึก ส่วนเซิร์ฟเวอร์ย่อยก็คือห้องนั่นเอง หน้าตาของเครื่องเซิร์ฟเวอร์ก็จะเป็นแบบรูปข้างล่างเลย

ประโยชน์ของ VPS

VPS ดียังไง

ปกติแล้ว VPS ที่เรารู้จักกันทั่วๆ ไปจะไว้สำหรับการจัดเก็บข้อมูลหรือทดสอบเว็บไซต์ Application ต่างๆ ก่อนที่จะเริ่มให้ลูกค้าใช้งาน เพื่อหาบัคหรือข้อบกพร่องที่อาจจะเกิดขึ้น และประโยชน์ของ VPS ก็จะมี

1. เช่า Server เพื่อให้บริการอีกทีหนึ่ง

บางท่านที่จากเดิมอาจจะเช่าเซิร์ฟเวอร์ VPS เพื่อไปใช้บริการในเรื่องส่วนตัวก็สามารถเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นผู้ให้บริการด้วยเช่นกัน โดยเช่า VPS จากผู้ให้บริการสักรายแล้วนำมาปล่อยให้คนอื่นเช่าต่อ และคนที่ปล่อยก็จะได้ส่วนต่างจากการปล่อยเช่าไป

2. ใช้สำหรับสำรองข้อมูลต่างๆ

ในการจัดเก็บข้อมูลจำนวนมากโดยเฉพาะบริษัทเล็กๆ การลงทุนทางด้าน Hardware อาจจะดูไม่คุ้มค่ามากนัก แถมยังไม่สามารถแชร์การทำงานได้สะดวก ตัว VPS Server ก็สามารถหาเช่าสำหรับจัดเก็บข้อมูลได้ในราคาถูกๆ หากคุณต้องการไฟล์ก็สามารถเข้าไปเอาที่ Server ได้เลย หรือถ้าเกิดต้องการจัดเก็บข้อมูลแค่ลากวางก็จัดเก็บได้แล้ว อีกทั้งหากคุณต้องการแชร์การใช้งานภายในองค์กรหรือบริษัทของคุณก็เข้าไปใช้งานได้ทันที

3. ทำเว็บเซิร์ฟเวอร์หรืออีเมล์เซิร์ฟเวอร์ได้

ข้อนี้เป็นเรื่องปกติอย่างมากสำหรับคนที่ทำเว็บไซต์หรือต้องการทำเรื่องเกี่ยวกับ Email โดย VPS ก็สามารถทำเป็น Server สำหรับเรื่องเหล่านี้ได้ นอกจากนี้ยังใช้สำหรับการทดสอบระบบต่างๆ ก่อนที่จะปล่อยเวอร์ชั่นจริงเพื่อให้ลูกค้าใช้งานได้อีกด้วย

4. IP Address มีการเปลี่ยนแปลงตลอดไม่ซ้ำกัน

เมื่อคุณได้ใช้บริการ VPS Server แล้วคุณก็จะได้รับ Server ส่วนตัวมาใช้งาน ซึ่งตัว Server นี้ตัว IP Address จะเปลี่ยนไปและไม่ซ้ำกันกับผู้ใช้งานรายอื่นๆ ทำให้คุณใช้งานได้หลากหลายด้านมากขึ้น

5. สะดวกต่อการทำโฆษณาออนไลน์

ไม่ว่าจะเป็นแพลตฟอร์ม Social Media ไหนๆ ก็ตาม หากคุณเป็นสายที่ทำโฆษณาออนไลน์อยู่แล้วจะทราบได้เลยว่าแพลตฟอร์มเหล่านั้นจะทำการตรวจสอบ IP Address ที่เข้ามาใช้งาน และบางครั้งตัวแพลตฟอร์มเองก็มีปัญหาทางด้านความผิดพลาดทำให้โดนแบนบ่อยครั้ง และอาจจะไม่ได้รับความสะดวกในการทำโฆษณาออนไลน์ ซึ่งตัว VPS สามารถตอบโจทย์และแก้ไขปัญหาในด้านนี้ได้ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Facebook ที่โดนแบนกันบ่อยมาก และตรวจจับ IP อย่างเข้มข้นอีกด้วย

การใช้งาน VPS เบื้องต้น

วิธีใช้งาน VPS ใช้ยังไง

การใช้งาน VPS ก็ไม่ได้มีอะไรซับซ้อน หลายคนอาจจะกังวลว่ามันจะต้องมีความซับซ้อนและต้องตั้งค่าอะไรหลายอย่าง ทำให้ไม่กล้าที่จะใช้บริการ แต่ความจริงแล้วเพียงแค่คุณสั่งซื้อแพ็คเกจก็สามารถเข้าใช้งานได้ทันที ส่วนการตั้งค่าเรื่องต่างๆ ผู้ให้บริการเค้าจะคอยจัดการให้กับคุณเอง

อย่าง VPS ของ Unlimit เองก็จะตั้งค่าให้ทั้งหมดแล้ว คุณเพียงแค่เข้าไปที่เซิร์ฟเวอร์แล้วล็อกอินเข้าไปด้วยโปรแกรมอย่าง Teamview หรือ Anydesk ก็เข้าใช้งานได้เลย แค่นี้ไม่มีอะไรซับซ้อน

ในด้านของระบบปฏิบัติการเองก็มีให้เลือกอยู่ 2 อย่างด้วยกันคือแบบ Window ที่เราใช้งานกันปกติทั่วไปเลย แล้วก็แบบ Linux ที่เป็นระบบปฏิบัติการแบบ Open Source ที่เหล่าโปรแกรมเมอร์ที่ช่วยกันพัฒนาขึ้นมา เหมาะอย่างมากกับการใช้ของเหล่าโปรแกรมเมอร์หรือคนที่ทำ Application ต่างๆ

สรุป

ประโยชน์ของ VPS ก็มีหลากหลายข้อและใช้งานได้อย่างหลากหลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ทำโฆษณาออนไลน์แล้วประสบปัญหาในเรื่องการโดนแบน IP Address ที่แก้ปัญหาได้ยาก รวมถึงยังเป็นการล็อกอินเพื่อทำโฆษณาหรือทำงานได้หลากหลายด้านมากขึ้น อีกทั้งการใช้งานก็ง่าย ราคาของ VPS ก็ถูกด้วย