การเลือก VPS Server ก็มีหลากหลายวิธีการ แต่ส่วนมากต้องดูจากความต้องการของผู้ใช้งานเป็นหลัก และกลับมาดูที่ผู้ให้บริการอีกทีว่ามีแพ็คเกจหรือการปรับแต่งเพิ่มเติมอะไรที่เหมาะกับคุณหรือไม่ เพื่อที่จะได้ไม่เสียเงินแบบฟรีๆ โดยที่ไม่ตรงกับความต้องการของเรา หลักๆ วิธีการเลือกผู้ให้บริการ VPS Server ก็จะมีประมาณนี้

1. ดูจากความต้องการของเรา

อันดับแรกให้เราประเมินก่อนว่าเมื่อเราใช้ VPS แล้วเราจะใช้มันทำอะไรบ้าง บางคนอาจจะใช้เป็นที่เก็บหรือซิงค์ (Sync) ข้อมูลเพื่อใช้ระหว่างเครื่องต่างๆ ด้วยกัน อันนี้อาจจะต้องดูเรื่องของ Storage Space ที่ต้องใช้พื้นที่จำนวนมากเพื่อรองรับการจัดเก็บข้อมูลของเรา

2. ความยืดหยุ่นในการขยายตัว

แน่นอนว่าการเช่า VPS ผู้ให้บริการก็จะมีแพ็คเกจที่เค้าได้จัดเอาไว้ให้เราเลือกตามความเหมาะสมอยู่แล้ว แต่ทีนี้ในอนาคตถ้าธุรกิจของคุณเติบโตขึ้นเราก็ต้องขยายหลายๆ อย่าง รวมถึงการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานด้วย การใช้ VPS เองก็เป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ช่วยให้การทำงานสะดวกมาก ซึ่งต้องดูด้วยว่าผู้ให้บริการเค้าสามารถรองรับการขยายตัวของธุรกิจของเราได้หรือไม่ เช่น การเปลี่ยนแปลงแพ็คเกจใหม่ การเพิ่มสเปคของ VPS แบบทันที หรือการปรับแต่งเพื่อให้เหมาะสมกับเราได้เลยหรือไม่ เพราะถ้าเกิดผู้ให้บริการไม่สามารถปรับแต่งเพิ่มเติมได้ ความเสี่ยงก็จะเกิดขึ้นกับคุณทันที อันนี้ต้องสอบถามกับผู้ให้บริการก่อน

3. ระบบปฏิบัติการเลือกได้หรือไม่ ?

ปัจจุบันระบบปฏิบัติการจริงๆ ก็มีให้เลือกหลากหลายด้วยเหมือนกัน แต่หลักๆ ที่เราจะคุ้นเคยกันก็จะมี Window กับ Linux โดยทั้งสองระบบปฏิบัติการนี้จะมีความแตกต่างกันในด้านของการใช้งานอยู่แล้ว

Linux จะเหมาะกับคนที่ต้องการทำโปรแกรมหรือ Application ต่างๆ เพราะตัวระบบปฏิบัติการนี้เราสามารถเข้าถึงตัวหลักได้ง่ายกว่า ปรับแต่งให้เหมาะสมได้เยอะ รวมถึงการสร้าง Script บน Linux เองหรือโปรแกรมต่างๆ บนนั้นได้สะดวกกว่าแบบ Window รวมถึงราคายังถูกกว่าอีกด้วย

ส่วน Window นั้นก็จะมีหน้าตาคล้ายกับตัวโปรแกรมที่เราใช้งานในชีวิตประจำวันปกติเลย เหมาะกับผู้ที่ไม่ได้เขียนโปรแกรมหรือไม่ได้ต้องการอะไรที่มันซับซ้อนเกินกว่าการใช้งานปกติ หากคุณไม่ได้เป็นโปรแกรมเมอร์หรือใช้งานเพียงแค่เก็บข้อมูล ทำงานต่างๆ หรือการทำโฆษณาแบบออนไลน์ การเลือกใช้ Window ก็เป็นทางเลือกที่ดีเหมือนกัน

4. ความปลอดภัยของผู้ให้บริการ

อีกหนึ่งเรื่องที่คุณอาจจะต้องมีการเช็คว่าหากเกิดปัญหาด้านการโจมตีทางไซเบอร์แล้วผู้ให้บริการจะมีการช่วยเหลืออะไรได้บ้าง แต่โดยส่วนมากก็มีการช่วยเหลือในการป้องกันข้อมูลหรือมีระบบ Security กันเป็นปกติแล้ว แต่ปัญหาคือจะสามารถแก้ไขสถานการณ์เพื่อให้ใช้งานได้ตามปกติอย่างรวดเร็วหรือไม่ อันนี้ต้องมีการสอบถามเพิ่มเติม

5. การซัพพอร์ตช่วยเหลือจากผู้ให้บริการ

สำหรับคนที่เพิ่งใช้งาน VPS เป็นครั้งแรกอาจจะมีการสอบถามข้อมูลต่างๆ บ่อยครั้ง อย่างพวกการติดตั้ง การตั้งค่าเพิ่มเติม หรือการใช้งานเบื้องต้น ซึ่งคนที่เพิ่งใช้ครั้งแรกจะไม่รู้เลยว่าจะต้องใช้งานอย่างไร จึงต้องได้รับการช่วยเหลือจากผู้ให้บริการบ่อยครั้งในช่วงแรกๆ ตรงนี้คุณอาจจะย้อนกลับไปดู Feedback จากผู้ใช้งานจริง หรือได้มีการสอบถามข้อมูลแล้วรู้สึกว่าเจ้าหน้าที่กระตือรือร้นในการให้บริการมากน้อยแค่ไหน ส่วนนี้ก็เอามาช่วยตัดสินใจได้

สรุป

การเลือกใช้ VPS คุณก็สามารถดูเองได้แบบง่ายๆ แต่ต้องมีการศึกษารายละเอียดรวมถึงดูความต้องการของเราก่อน เพราะถ้าไม่ได้ดูเลยเราอาจจะซื้อแพ็คเกจแพงๆ แต่ใช้งานไม่คุ้มได้ รวมถึงการหาเจ้าซัพพอร์ตที่ดีหลังจากที่เราซื้อแล้วก็เป็นเรื่องสำคัญเหมือนกัน หากคุณกำลังมองหาผู้ให้บริการด้าน VPS ลองเข้าไปดูแพ็คเกจของเราก่อนได้ เราพร้อมที่จะให้บริการคุณและซัพพอร์ตตอบทุกปัญหาตลอด 24 ชั่วโมงเลย